GIỚI THIỆU

HẠT GIỐNG CĐĐMLV TẠI HOÀ LAN ĐƯỢC GIEO TRỒNG

                       Bùi Văn Đỗ

Sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại La Vang-Quảng Trị năm 1798 để an ủi đoàn con đang bị bách hại vì niềm tin là một sự kiện lịch sử đối với người Công giáo Việt Nam. Việc cổ võ lòng sùng kính Đức Mẹ LaVang đã có từ đầu thế kỷ 18.

Ngày 17 tháng 4 năm 1971 khi Đức Giám Mục Phanxico Savie Nguyễn Văn Thuận đang là Giám mục địa phận Nha Trang, đã xin Đức Phao Lô VI thiết lập theo giáo luật, một cộng đoàn linh mục và giáo dân tận hiến, cùng với quy luật đời sống. Đã được Đức Thánh Cha chấp thuận và chúc lành.

Đức cha Nguyễn Văn Thuận được cử làm Phó Tổng Giám Mục địa phận Sài Gòn. Nhưng sau biến cố 30/4/1975 Ngài bị bắt và bị tù đày 13 năm mà không có án, được thả ra và bị trục xuất khỏi nước. Nhân kỷ niệm 200 năm Đức Mẹ hiện ra tại La Vang, Đức Tổng Giám Mục lại một lần nữa đứng ra cổ võ người Công giáo, đặc biệt người Công giáo Việt Nam sống và thực thi tinh thần Sứ điệp của Mẹ LaVang. Việc cổ võ này đã được Đức Hồng Y James Hickey TGM Hoa Thịnh Đốn vào ngày 20/8/1998 và Đức Hồng Y Bernard Law TGM Boston ngày 24/8/1998 chúc lành và khích lệ.

HẠT GIỐNG NẨY MẦM TẠI HOÀ LAN

Ngày 11/12 và 13 tháng 9 năm 1998, theo lời mời của Trung Tâm Văn Hoá Nguyễn Trường Tộ, một buổi họp mặt cuối tuần “Cuộc gặp gỡ Niềm Vui Sống Đạo” được tổ chức tại Strasbourg, quy tụ một số nhân sự (có cả những người ngoài Kito giáo) đến từ nhiều quốc gia ở Âu Châu như: Anh, Pháp, Ý, Đức, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Nauy, Thuỵ Điển…… riêng Hoà Lan dịp này có 14 người hiện diện.

Sau trọn một ngày thứ bảy và một buổi sáng ngày Chúa nhật nghe Đức TGM nói chuyện, vào trưa Chúa nhật tất cả đã đến Cosma để cùng dự lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, do Cộng đoàn Công giáo Việt Nam vùng Cosma (Pháp) tổ chức và Đức TGM chủ tế Thánh lễ. Việc cổ võ lòng sùng kính Mẹ LaVang Việt Nam ở các nước Âu Châu được khởi xướng từ đây.

Ngày 08/08/1999, nhân dịp Đức TGM đến Hoà Lan, theo lời mời của Giáo xứ Thánh Mẫu Maria để cử hành lễ mừng Đức Mẹ Hồn Xác Về Trời. Đức Tổng Giám Mục đã gặp gỡ riêng một số quý linh mục, tu sĩ và nhiều anh chị em giáo dân. Ngài có đề cập đến Đức Mẹ LaVang và sứ điệp của Mẹ.

Từ buổi nói chuyện này, một số linh mục và giáo dân cảm thấy có sự thôi thúc trong tâm hồn, về việc nên lập một hội đoàn tại đây để cổ võ lòng sùng kính Đức Mẹ LaVang. Mẹ đã hiện ra trên quê hương của mình, theo lời gọi của Đức TGM: để sống và cổ võ mọi người sống theo 10 Sứ điệp của Mẹ LaVang đã để lại cho chúng ta, cụ thể là:

-Thánh Hoá Bản Thân

-Góp phần Xây dựng và Canh tân Xã hội

Thấm thoát một năm qua, bao lần họp mặt với những thao thức, suy tư, những buổi cầu nguyện và tham dự Thánh lễ. Những ý kiến, thuận có, nghịch có, dư luận cũng lắm phen ồn ào, chê, khen, bình phẩm. Nhưng rồi hạt giống của Đức TGM đã gieo xuống lòng đất Hoà Lan ẩm thấp, đủ ngày đầy tháng cũng nẩy mầm và trồi lên khỏi mặt đất và được sự chúc lành của Đức Hồng Y Simonis, TGM giáo phận Utrecht và là Hồng Y Giáo Chủ của Giáo hội Công giáo Hoà Lan, của Đức GM J.Punt Giáo phận Haarlem, của Đức GM F.Wiert Giáo phận Roermond và Cha Cassee Quản hạt Haarlem/Beverwijk.

Buổi họp chính thức đầu tiên của Cộng đoàn Đức Mẹ LaVang tại Hoà Lan được tổ chức vào ngày 15/10/2000 tại nhà thờ St.Jozef, Bussum, với thánh lễ khai mạc vào chính ngày lễ kính Đức Mẹ Mân Côi với giáo dân của Giáo xứ địa phương lúc 10:00 giờ, sau thánh lễ, buổi họp được tiến hành cho đến 16:00 giờ chiều, đã hình thành được một Ban Điều Hành tạm thời để cộng tác chặt chẽ với các linh mục nhắm thúc đẩy các hoạt động nhắm đến việc sống và thực hiện Sứ điệp của Mẹ LaVang đã để lại cho dân tộc Việt Nam, trong đó có chúng ta, là những người Việt đang phiêu bạt nơi xứ lạ quê người.

Lạy Đức Mẹ LaVang

Xin cầu cho Cộng đoàn chúng con!