TIN TỨC - SỰ KIỆN

TIN MỚI NHẤT

Image 11-11-2023 at 08
Thành Kính Phân Ưu
Read More
DMLavang
Kính mừng lễ Đức Mẹ Mông Triệu Cn 28.08.2023 tại nhà thờ:Sint Martinus, Kerklaan 22, 3828 EB, Hoogland (Amersfoort)
Read More
cropped-LOGO-DMLV
THƯ MỜI CA ĐOÀN TỔNG HỢP
Read More
DMLavang
Lễ Kính Trọng Thể Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời Bổn Mạng Cộng Đoàn Đức Mẹ LaVang
Read More
Screenshot 2022-12-06 at 10.44
Văn Thư Thành Lập CỘNG ĐOÀN ĐỨC MẸ LAVANG
Read More
cropped-LOGO-DMLV
10 Điểm của sứ điệp Đức Mẹ La Vang cho thành viên của cộng đoàn
Read More
1 2 3

TÂM TÌNH GỞI CHA LINH HƯỚNG GUISE, NHÂN NGÀY GIỖ 1 NĂM CỦA NGÀI

Cha Giuse Trần Đức Hưng, vị Linh Mục đã cùng với hai Cha Phêro Nguyễn Đức MinhGioan Nguyễn Văn Thông đứng ra thành lập Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang tại Hoà Lan vào năm 2000: qua tâm nguyện và sự uỷ thác của Đức Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận.

Cha kính mến, 
Vậy là thấm thoát đã tròn 1 năm, kể từ ngày Cha bỏ trần gian, bỏ những người con thân yêu, bỏ anh chị em trong Cộng Đoàn chúng con… để theo chân Đức Hồng Y Phanxico Xavie về với Chúa. 

Cũng vào một buổi sáng cuối thu như hôm nay, chúng con nhận được tin nhắn từ một người chị em qua điện thoại. Thật là một sự xót xa và hụt hẫng đối với chúng con, mặc dù vẫn biết rằng: sức khoẻ của Cha lúc bấy giờ đã hầu như cạn kiệt, không còn dấu hiệu của sự sống trên thân xác gầy yếu của Cha, nhưng chúng con vẫn cảm thấy bị sốc khi nghe tin sét đánh này. 

Nhớ lại mùa thu của hơn 20 năm trước… Vào một ngày đẹp trời, ngày 15-10-2000, ngày họp mặt đầu tiên, ngày chuẩn bị cho ra mắt “Đứa con tinh thần của Đức Hồng Y Phanxico Xavie”. Ôi, ngày ấy sao mà cảm động và ấm cúng biết bao… Vì đúng vào ngày Lễ Đức Mẹ Mân Côi, nên chúng con cũng được tham dự Thánh Lễ tại Giáo xứ Bussum của Cha. Sau đó, Cha đã cùng với Cha Phêro Nguyễn Đức Minh và Gioan Nguyễn Văn Thông chủ toạ cuộc họp, và Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang của chúng ta đã ra đời trên đất nước Hoà Lan hiền hoà, xinh đẹp… 

Với danh hiệu chính thức là: “Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang Hoà Lan”. Tôn chỉ và mục đích của Cộng Đoàn là: cùng với Mẹ tiến bước trên đường tin yêu, hy vọng; thánh hoá bản thân và sống theo Sứ Điệp của Mẹ. Và vào ngày 17-12-2000, Cộng Đoàn chúng ta đã tổ chức Mừng Bổn Mạng Cộng Đoàn với Lễ Giáng Sinh đầu tiên. Thánh Lễ thật trang trọng, sốt sắng, có ba Cha đồng tế và rất đông các anh chị em Giáo dân tham dự. Sau Thánh Lễ là phần vui chơi, sinh hoạt và một phần không thể thiếu là “ẩm thực”, do các anh chị em tự nấu nướng mang tới. Hồi đó Cha Phêro Nguyễn Đức Minh thường đóng vai “Ông già Noel” để phát quà cho các cháu thiếu nhi. Ôi, sao mà thân thương và nồng ấm quá, Cha ơi! Sang năm 2001, Cha lại nhận thêm trách nhiệm mới: “Quản Nhiệm Giáo xứ Thánh Mẫu Maria”. 

Rồi một ngày đầu thu của năm 2002, ngày 16-09, một tin không lành đến với Cộng Đoàn chúng ta: Đức Hồng Y Phanxico Xavie, Vị Tông Đồ đầu tiên của Cộng Đoàn đã đi về nhà Chúa. Tin này cũng đã làm cho ba Cha và chúng con đau buồn, lo lắng không ít. Nhưng nhờ vào hồng ân của Mẹ La Vang, nhờ lời cầu bầu của Đức Hồng Y trước Toà Chúa, và cũng nhờ có hai Cha Phêro Nguyễn Đức Minh và Gioan Nguyễn Văn Thông dẫn dắt nên Cộng Đoàn của chúng ta cũng vẫn tiếp tục sinh hoạt và tổ chức các Thánh Lễ hằng năm, vào dịp Lễ Giáng Sinh, một tuần trước Lễ Giáng Sinh của Giáo xứ. Sau đó, các anh chị em cùng họp bàn và đồng ý sẽ tổ chức Lễ Bổn Mạng vào tháng năm, tháng Đức Mẹ. Và cuối cùng thì dời sang tháng tám, chọn ngày Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời làm Lễ Bổn Mạng của Cộng Đoàn. 

Với thời gian, các anh chị em vì công việc gia đình hay vì một lý do gì đó, đã thưa dần việc sinh hoạt trong Cộng Đoàn. Cha thì sức khoẻ ngày càng yếu, cộng thêm gánh nặng của công việc: việc Cộng Đoàn, việc Giáo Xứ… Trãi qua những thăng trầm, trãi qua nhiều gian nan, khó khăn thử thách… Cộng Đoàn chúng ta cũng có những giai đoạn gần như bị lung lay, gần như sắp sửa tan rã… 

Nhưng Cha ơi, với niềm tin yêu phó thác vào Mẹ La Vang, và với lời cầu bầu của Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận. Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang của chúng con vẫn còn đứng vững, mặc dầu vẫn dậm chân tại chỗ, chưa phát triển theo đúng tâm nguyện của Ngài. Hạt giống của Đức Hồng Y gieo trồng trên đất nước Hoà Lan của chúng ta, cũng đã nẩy mầm, cũng có đâm chồi nẩy lộc… nhưng hình như thiếu phân thiếu nước, thiếu sự chăm bón… Là những sự thương yêu, hy sinh, tha thứ, thánh hoá bản thân, nhất là thiếu sự cầu nguyện từ chính các anh chị em chúng con, nên hình như nó phát triển quá chậm và quá yếu… 

Cha kính mến! Nếu theo như sự suy nghĩ của thế gian, của con người trần tục, mỏng dòn yếu đuối… thì chúng con đã mất Cha, Cộng Đoàn chúng con đã mất đi Vị Chủ Chăn, anh chị em chúng con giờ đây đang là những con chiên bơ vơ, lạc loài, không người chăn dắt. Nhưng Cha ơi! Với đức tin Kito Giáo, với niềm tin vào Chúa Kito Phục Sinh, cũng như tin tưởng vào tình thương bao la của Mẹ La Vang, Mẹ của tin yêu và hy vọng. Mẹ là cầu nối từ nhân loại đến Thiên Chúa, Mẹ là máng chuyển ơn lành từ trời xuống thế gian. Mẹ là nguồn sống, là an vui, là hy vọng của chúng con. Và nhờ lời chuyển cầu của Đức Cố Hông Y Phaxico Xavie, Ngài giờ đây đã được phong tước vị “Bậc Đáng Kính”. Chúng con sẽ cố gắng củng cố, xây dựng lại Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang theo tôn chỉ và mục đích ban đầu, mà Đức Cố Hồng Y đã giao phó cho Cha.

 Cha cũng đã có ước vọng lúc cuối đời, khi Cha không còn sức khoẻ. Ước vọng của Cha khi tâm sự với một trong các anh chị em chúng con: “nếu bây giờ Chúa ban lại cho Cha sức khoẻ như xưa, Cha sẽ cố gắng củng cố và phát triển, để Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang Hoà Lan ngày càng lớn mạnh hơn”. 

Vâng, chúng con tin tưởng, Cha con chúng ta sẽ thực hiện được ước vọng cuối đời của Cha. Cha là hạt lúa mì đã rơi vào lòng đất, hạt lúa sẽ phải chết đi, phải thối đi, để sẽ sinh ra nhiều bông hạt cho Cộng Đoàn. 

Khi còn sống, Chúa đã trao cho Cha nhiều trọng trách nặng nề, nhưng Ngài đã không ban cho Cha nhiều sức khoẻ để hoàn thành hết những trọng trách này. Thì giờ đây, Cha vẫn có cơ hội để tiếp tục hoàn tất trách nhiệm của Cha khi còn tại thế. 

Chúng con vẫn và sẽ tiếp tục cầu nguyện cho Cha: xin Chúa sớm đưa Cha về Thiên Đàng. Và chúng con tin tưởng rằng, trước Toà Chúa, Cha cũng sẽ cùng với Đức Hồng Y Phanxico Xavie, phù hộ cho các anh chị em chúng con, phù hộ cho Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang của chúng ta. Chúng con tin tưởng vào sức mạnh thiêng liêng, sức mạnh từ trời cao, sức mạnh của Thiên Chúa qua máng chuyển ơn lành của Mẹ La Vang. Cha con chúng ta sẽ chiến thắng mưu chước satan đang bủa vây tứ bề, làm ngã lòng anh chị em chúng con. 

Lạy Mẹ La Vang, là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của tin yêu và hy vọng, là Bổn Mạng của Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang Hoà Lan của chúng con. Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho Cha Linh Hướng Giuse kính yêu của chúng con, cho Cộng Đoàn và cho tất cả các anh chị em của chúng con. Xin cho chúng con vững tiến trên đường tin yêu, hy vọng, biết thánh hoá bản thân, sống theo tinh thần phúc âm và thực thi Sứ Điệp của Mẹ. 

Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang Hoà Lan.

Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng của Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang 
do Cha Linh Hướng Giuse Trần Đức Hưng Chủ Tế

Cha cố Trần Đức Hưng